logo
Welcome Guest! To enable all features please Đăng nhập. New Registrations are disabled.

Thông báo

Icon
Error

Gửi chủ đề Trả lời
Guest
#1 Đã gửi : 28/11/2017 lúc 05:28:32(UTC)
Guest

Danh hiệu: Guest

Nhóm: Guests
Bài viết: 17,790

Được cảm ơn: 18 lần trong 18 bài viết
Chào luật sư. Tôi muốn tìm hiểu về quy định của pháp luật về thừa kế tài sản. khi một người chết nếu có di chúc thì làm theo di chúc của người đó, còn việc người đó không có di chúc để lại thì tài sản phân chia thế nào? Tôi có nghe nói về quy định hàng thừa kế thứ nhất thứ 1, thứ 2... gì đó nhưng chưa hiểu rõ. Mong luật sư giúp đỡ.

Theo quy định của pháp luật hiện hành thì khi một người đã chết mà không để lại di chúc thì khi đó tài sản thuộc sở hữu của họ sẻ được pháp chia theo quy định của pháp luật. những người thừa kế sẻ chia ra các hàng thừa kế: Hàng thừa kế thứ nhất bao gồm bố, mẹ, vợ, chồng, con của người chết; Còn hàng thừa kế thứ hai thì chỉ khi nào hàng thừa kế thứ nhất không còn bất cứ ai: đã mất hoặc có văn bản từ chối nhận di sản theo đúng pháp luật.

http://khainhandisanthuake.vn/wp-content/uploads/2017/11/k-nhan.jpg


THỦ TỤC KHAI NHẬN DI SẢN THỪA KẾ

Người được thừa kế sẻ phải tiến hành các thủ tục khai nhân di sản thừa kế hoặc phân chia tài sản: mục đích của việc này là chuyển quyền sở hữu tài sản từ người đã mất sang người hoặc nhưng người được thừa kế theo quy định của pháp luật.

Ở mỗi hình thức đều có sự khác nhau:
Đối với khai nhận di sản thừa kế: ở hình thức này thì tài sản vẫn được giữ nguyên không chia tách. Sau khi khai nhận. khối tài sản đó có thể thuộc sở hữu 1 người hoặc một số người thừa kế. Nếu tài sản thuộc một số người thì họ là đồng sở hữu chung hợp nhất.

Đối với phân chia di sản thừa kế: Sau khi phân chia theo đúng quy định của pháp luật xong, tài sản sẽ được chia cụ thể cho từng người và mỗi người đều có quyền riêng đối với tài sản mà mình được hưởng. Tuy nhiên, riêng đối với trường hợp di sản thừa kế là Bất động sản thì thủ tục này còn cần phải có sự đồng ý bằng văn bản của cơ quan có thẩm quyền (vì có các tỉnh, thành phố đều có quy định diện tích tối thiểu được phép chia tách).

Thủ tục khai nhận, phân chia di sản thừa kế được thực hiện tại các phòng công chứng, Phòng công chứng căn cứ vào đơn yêu cầu và hồ sơ xin khai nhận thừa kế để ra thông báo niêm yết tại trụ sở UBND xã, phường nơi có tài sản hoặc nơi cư trú cuối cùng của người chết.
Sau một thời gian niêm yết (trước là 30 ngày), nếu không có bất kỳ tranh chấp hay khiếu nại gì, Công chứng viên sẽ lập văn bản khai nhận, phân chia di sản thừa kế theo quy định của pháp luật hiện hành.
Ai đang xem chủ đề này?
Guest
Gửi chủ đề Trả lời
Di chuyển  
Bạn có thể tạo chủ đề mới trong diễn đàn này.
Bạn có thể trả lời chủ đề trong diễn đàn này.
Bạn không thể xóa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể sửa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn có thể tạo bình chọn trong diễn đàn này.
Bạn không thể bỏ phiếu bình chọn trong diễn đàn này.

© 2021,Gocom Forum.NET
Thời gian xử lý trang này hết 0.075 giây.